30 TẾT và những điều cuối cùng trong ngày cuối năm

30 tết là ngày cuối cùng của một năm nên chắc chắn ai có bận lắm khi mà không thể về nhà sớm hơn thì cũng sẽ tranh thủ ngày này để được trở về. Thường thì về vào ngày này thì sẽ không được trải qua các hoạt động như : dọn nhà, trang trí nhà cửa, sắm sửa đồ đạc, bánh mức, gói bánh chưng bánh tét này nọ….,vì những việc đó đã được làm từ những ngày trước rồi. Vậy nên 30 tết thường sẽ là ngày tổng kết tất cả, sắp xếp lại mọi thứ một lần nữa cho chỉnh chu, nếu việc gì chưa kịp làm thì cũng sẽ tranh thủ làm xong trong ngày này để kịp đón tết.

Một ngày 30 tết bình thường sẽ là:

Sáng ra sẽ cùng nhau ăn sáng, vừa ăn sáng vừa nói chuyện, hỏi thăm quê hương, hàng xóm. Hỏi thăm Bác này khỏe không, Cô kia thế nào, con lợn nhà chú năm năm nay sinh được mấy con, con gái cô út xóm dưới lấy chồng hay chưa?…, Ăn xong thì lo dọn dẹp, còn mẹ thì tranh thủ đi chợ mua thêm vài thứ. Trưa đến cả nhà làm mân cơm cúng tất niên, Mẹ nhất quyết chờ con cái về đông đủ mới chịu cúng, đúng là ông bà xa con nên thương lắm.

cung tat nien 2020

Ảnh: sưu tầm

Cúng xong thì cùng nhau ăn thêm một mân nữa, sẵn kêu thêm mấy cô chú trong xóm lại cùng nhau cho vui, được cái xóm làng có qua có lại. Vui thì vui lắm nhưng ngán cái cảnh dọn rữa. Đâu vào đó rồi thì tới màng sửa sọn quần áo, sẽ mang tất cả các thể loại quần áo đã sắm sửa cho mùa tết này ra, không phải của riêng mình mình đâu nhé mà cả gia đình, thấy đống đồ thôi đã thấy ngán, nhưng mà để mọi người có một cái tết sạch đẹp, chỉnh chu thì cũng ráng, cố gắng lắm đấy mới xong đống đồ.

Là đồ xong cũng đã mờ mờ tối, mọi người thi nhau đi tắm rửa để chuẩn bị tối đón giao thừa. Đúng là lần tắm cuối cùng của năm, ai cũng tắm lâu ơi là lâu, tắm rữa thật kỹ, thật sạch để sẵn sàng đón những điều tốt đẹp của năm mới. Thế là mọi thứ cũng xong, cả gia đình quay quần lại bên nhau để cùng xem táo quân chờ đến thời khắc giao thừa.

10,9,8,7,6,5,4,3,2,1, happy new year! mọi người cùng ùa chạy ra sân để chào đón khoảng khắc năm mới, cùng ngắm pháo hoa, cùng gửi đi những tin nhắn chúc nhau năm mới. Trong nhà thì mẹ mình soạn những đĩa bánh trái để rước ông táo về. Vậy là kết thúc ngày 30 tết, còn vài tiếng nữa trời mới sáng nên mọi người tranh thủ đi ngủ tý để sáng mai dậy còn đi chúc tết, đi chùa, đi du xuân các kiểu.

Rdbf8381b7ec7df7596efec3183f07756

Ảnh: sưu tầm

30 Tết thấy vậy mà vô cùng ý nghĩa, không những là ngày cuối cùng kết thúc năm cũ chào đón năm mới, mà còn là ngày mọi người trong gia đình dành nhiều thời gian cho nhau nhất. Là ngày cùng nhau nhớ lại những kĩ niệm của cả một năm, cùng nhau sẵn sàng cho một năm mới. 30 tết vỏn vẹn 24 giờ nhưng thật ấm cúng, thật đáng nhớ, ai đi xa cũng nhớ cố gắng trở về thật sớm để cùng nhau trải qua những khoảng khắc tuyệt vời này nhé. Chúc tất cả chúng ta năm mới an lành và ngập tràn hạnh phúc.

Cre: nana

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply