Cha Đẻ Vắc Xin Covid Pfizer Tỷ Phú Nhưng Không Có Một Chiếc Ô Tô Nào?

Cái tên của những loại vaccine như Pfizer, Moderna, Astra…đã trở nên quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến cha mẹ đẻ của chúng.

Cha Đẻ Vắc Xin Covid Pfizer Tỷ Phú Nhưng Không Có Một Chiếc Ô Tô Nào?

Tiến sĩ  Ugur Sahin là người đã tìm ra cơ chế hoạt động của vaccine Pfizer. Ông sinh ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và tới Đức định cư với bố mẹ lúc 4 tuổi. Năm 1993 ông lấy bằng tiến sỉ tại trường đại học University of Cologne với công trình nghiên cứu liệu phát miễn dịch trong tế bào khối u. Vaccine ra đời nhờ một ý tưởng từ một câu chuyện trên bàn ăn sáng khi ông và vợ nói về câu chuyện một virut bí ẩn tại Tp Vũ Hán Trung Quốc.

ugur-sahin

 In this Thursday, March 18, 2021, Ugur Sahin, co-founder of the Mainz-based coronavirus vaccine developer BioNTech, listens during an Axel Springer Award ceremony. Europe can achieve ‘herd immunity’ against the coronavirus within the next four months, the head of German pharmaceutical company BioNTech, which developed the first widely approved COVID-19 vaccine with U.S. partner Pfizer, said Wednesday. (Bernd von Jutrczenka/dpa via AP, Pool)

Trong một buổi phát biểu trước các chuyên gia truyền nhiễm, ông đã nói về việc sử dụng công nghệ RNA thông tin của mình để phát triển vaccine khi có một đại dịch toàn cầu. Ông Sahin nói phát triển vaccine là nổ lực của nhiều nhà khoa học và nó mang đến thành quả tuyện vời.

Năm 2001, Hai vợ chồng ông đã thành lập cty chuyên phát triển các loại thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo. Sau vài năm họ thành lập Cty BIONTEACH sử dụng để sử dụng nhiều công nghệ hơn. Vào năm 2016 hai vợ chồng đã bán cty đầu tiên với giá 4ty đô, năm 2018 cty bắt đầu hợp tác với Pfizer.

pfizer

Năm 2019, Ông Sahin nhận được giải thưởng Mustafa trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Chỉ sau hơn 1 năm đi vào sản xuất Cty BioNTeach/Pfizer đã thu về lợi nhuận lên đến 45 tỷ đô. Nhiều nước đã sử dụng vaccine nay để chống lại Covid -19 đan lây lang mạng khắp thế giới hiện nay. Đồng thời 2 vộ chồng ông cũng trở thành người giàu nhất nước Đức.

Tuy nhiên, hai người vẫn sống trong ngôi nhà cũ, sống đơn giản như những người bình thường. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu dược phẩm và hàng ngày vẫn đi xe đạp đến văn phòng của mình. Sahin là một người độc đáo chỉ quan tâm đến khoa học. Ông ấy là một nhà khoa học có nguyên tắc và mọi người tin tưởng vào ông ấy.

sahin

 

Pfizer là một loại vaccine được quảng cáo là hiệu quảng hơn 90% trước Covid – 19 và chiếm lĩnh thị trường tiêm chủng châu Âu và mũi nhọn tiêm chủng tại Mỹ và Anh. Tuy khó bảo quản nhưng hiệu quả cao và sản xuất nhanh nó vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhiều nước. Vớ công trình khoa học này, vợ chồng ông được xem là người hùng của thế giới.

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply