KINH NGHIỆM ĐI CẮM TRẠI, cần chuẩn bị những gì cho một chuyến đi cắm trại?

KINH NGHIỆM ĐI CẮM TRẠI, cần chuẩn bị những gì cho một chuyến đi cắm trại?

Em ơi đi trốn với anh

Mình đi đến nơi có biển bạc núi xanh

Chạy con xe anh chở em tròng trành

Mình phóng tầm mắt ngắm chân trời mới toanh.”

kinh-nghiem-di-cam-trai-can-chuan-bi-nhung-gi-cho-mot-chuyen-di-cam-trai

Cuộc sống bộn bề nhiều thứ, lo toang, mệt nhọc khiến chúng ta trở nên nặng nề và thiếu năng lượng. Du lịch là một trong những điều giúp chúng ta relax cuộc sống, lấy lại năng lượng và có nhiều chiêm nghiệm hơn về cuộc đời. Ngoài những hình thức du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, sinh thái thì cắm trại là một trong những dạng du lịch bụi đang ngày càng được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đam  mê. Thay vì đi đến những địa điểm nổi tiếng, những nơi chuyên về du lịch thì nhiều bạn trẻ đã tìm đến những nơi hoang vu, vắng vẻ hơn, những nơi hay được gọi là “rừng thiên nước độc” để dựng lều, cắm trại, trèo đèo, leo núi, vượt thác,…, hoà mình vào thiên nhiên để cảm nhận được nhiều trải nghiệm mới, những điều thú vị hơn. Tuy nhiên để có thể đi cắm trại kiểu này chúng ta cần phải chú ý đến rất nhiều vấn đề để đảm bảo mình có một chuyến đi đầy vui vẻ và an toàn. Vậy làm thế nào để đảm bảo được điều đó, đặc biệt là đối với những bạn mới bắt đầu muốn tìm  hiểu và trải nghiệm kiểu đi cắm trại này. Thì bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm đi cắm trại một cách cơ bản và đơn giản nhất để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và hình dung được là cần chuẩn bị những gì cho một chuyến đi cắm trại. Từ đó có thể an tâm chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi của mình. 

1) TÌM HIỂU KỸ VỀ ĐỊA ĐIỂM CẮM TRẠI

Kinh nghiệm đi cắm trại đầu tiên đó là tìm hiểu về địa điểm cắm trại. Trước khi đến một nơi nào đó để sinh sống, học tập và làm việc,…, thì chúng ta đều phải tìm hiểu trước về địa điểm đó.  Đi cắm trại cũng vậy, chúng ta cũng phải xác định được địa điểm mình sẽ cắm trại là ở đâu? Địa hình như thế nào? Bằng phẳng hay hiểm trở, có gần sông suối hay thác nước gì hay không. Có an toàn hay không? Thời tiết ở đó ra sao? Đường đi đến đó như thế nào? Đó là những điều mà chúng ta cần phải nắm bắt trước khi đi, để đảm bảo có chuyến đi cắm trại thuận lợi và an toàn,vậy làm thế nào để tìm hiểu được những thông tin đó?

Chúng ta có thể tìm hiểu qua mạng, hoặc hỏi thăm bạn bè người thân, những người đã có kinh nghiệm và đã từng đi đến đó. Khuyến cáo nên hỏi những người có kinh nghiệm, chắc chắn họ sẽ cho bạn rất nhiều lời khuyên bổ ích. Đặc biệt lưu ý đến yếu tố thời tiết nhé, nhiều bạn chỉ quan tâm đến việc ở đó có an toàn hay không mà thường bỏ qua yếu tố thời tiết. Nên xác định ở đó thời tiết như thế nào để chúng ta chuẩn bị trang phục phù hợp và mang theo những vật dụng cần thiết như áo mưa, ô,…

2) CHUẨN BỊ DỤNG CỤ

Sau khi xác định được địa điểm mình sẽ cắm trại rồi thì sẽ đến bước chuẩn bị dụng cụ cho ngày đi. https://wetrek.vn/bai-viet/wetrekology-do-dung-can-thiet-khi-di-cam-trai.htm đây là link chia sẻ đầy đủ những vật dụng dùng cho việc đi cắm trại, các bạn có thể dùng để tham khảo. Tuy nhiên chúng ta không nhất thiết là phải mang theo tất cả những thứ đó, chúng ta chỉ nên chọn lọc những thứ thật sự cần thiết để chuẩn bị và mang theo, tránh việc mang theo quá nhiều, nặng, cồng gềnh mà có khi không cần sử dụng đến. Sau đây sẽ là kinh nghiệm chọn và chuẩn bị những trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để đảm bảo một chuyến cắm trại an toàn, vui vẻ và gọn nhẹ.

 • Lều trại và các thiết bị để phục vụ cho quá trình dựng lều như: dây, cọc gỗ, tấm trải, cuốc, xẻng, búa,..
 • Bếp: chúng ta có thể tận dụng những gì có sẵn ở địa điểm cắm trại như kê đá, đào hố, dùng những cành cây khô để tạo thành một cái bếp. Nếu như vậy sẽ cảm thấy thú vị hơn, tuy nhiên, thiên nhiên thì không lường trước được điều gì nên tốt nhất chúng ta nên mang theo bếp du lịch mini để sử dụng trong những hoàn cảnh bất lợi.
 • Nồi, ấm, dao: nên mang ít nhất mổi thứ 1 cái, mang vừa đủ không nên quá nhiều, tránh cồng gềnh
 • Bật lửa, túi rác, đèn pin: nhớ mang theo túi rác để mang rác về vức đúng nơi quy định. Dù là du lịch ở những nơi hoang vắng không có người nhưng chúng ta cũng phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Đồ ăn: ngoài những thực phẩm để nấu cho bữa chính, chúng ta nên mang theo đồ ăn vặt để chống đói những lúc cần thiết như: giữa đêm, những lúc hết thực phẩm,…,
 • Nước: ngoài đồ ăn ra thì nhớ phải mang theo nước, chúng ta có thể tận dụng nước ở sông, suối để rửa công cụ, dụng cụ, tuy nhiên không nên sử dụng để uống trực tiếp hoặc nấu ăn, vì không đảm bảo sức khoẻ. Hãy mang theo nước để sử dụng nhé

kinh-nghiem-di-cam-trai-bo-ich

 • Thuốc và dụng cụ y tế: sử dụng cho những trường hợp ngoài ý muốn
 • Kem chống nắng, chống muỗi, xịt côn trùng
 • Túi ngủ: thời tiết dù là mùa nào thì vào ban đêm cũng rất lạnh, nên nhớ mang theo túi ngủ để giữ ấm và đảm bảo sức khoẻ
 • Dụng cụ đi vệ sinh: cuốc, xẻng, túi kín, giấy vệ sinh, băng vệ sinh,… Tại sao phải mang theo túi kín? mang theo túi kín để sau mổi lần đi vệ sinh, chúng ta bỏ giấy vệ sinh vào đó, ríp kín lại, bỏ vào túi rác để mang về vức đúng nơi quy định. Không nên vức lung tung trong rừng, tránh việc gây ô nhiễm môi trường nhé.
 • Trang phục: Chúng ta nên chọn những trang phục thoải mái để đi cắm trại, nên mang theo 1 chiếc áo ấm cho ban đêm. Mang giày leo núi hoặc giày thể thao, nên mang theo 1 đôi dép phòng trường hợp chân bị ướt.

3) MỘT SỐ NHỮNG KINH NGHIỆM ĐI CẮM TRẠI KHÁC CẦN LƯU Ý

 • Thực hành trước ở nhà: Chúng ta nên thực hành dựng lều trước ở nhà sao cho thuần thục, để tránh tình trạng khi đến nơi bị luốn cuốn, nhằm lẫn mất thời gian. Kiểm tra các vật dụng xem có đảm bảo hay chưa, đặc biệt là bếp du lịch.
 • Phải dựng được lều trước khi trời tối: vì trong rừng nên trời sẽ tối rất nhanh nên điều kiện ánh sáng sẽ không được đảm bảo, vì vậy ngay sau khi tới nơi, chúng ta nên nhanh chóng hoàn tất việc dựng lều. Vì nếu trời tối thì chúng ta sẽ gặp khó khăn rất nhiều.
 • Phải đảm bảo, bảo quản đồ ăn, thực phẩm một cách an toàn để tránh bị hư thối và thất thoát bởi những loài động vật trong rừng, đặc biệt là vào ban mê
 • Nếu ở chỗ cắm trại có nguồn nước thì chúng ta phải đi vệ sinh cách đó từ 100-200m để đảm bảo nguồn nước được sạch sẻ
 • Nên ghi ra check list để tránh tình trạng mang thiếu đồ, không có đồ để sử dụng

cam-trai

Sau khi chuẩn bị xong tất cả mọi thứ thì chúng ta nên giữ tinh thần một cách thoải mái nhất để sẵn sàng cho chuyến đi đầy hứa hẹn. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để có những chuyến đi thật nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị nhé. Nếu bạn nào đã có sẵn cho mình kế hoạch đi đâu đó mà chưa biết phải mua những vật dụng cắm trại ở đâu, hoặc đang thiếu những món đồ gì đó thì có thể vào đây https://www.facebook.com/shopcampingvietnam để tham khảo. Đây là fanpage mà mình thấy giá cả rất hợp lý, ngoài ra các anh, chị còn là những người có kinh nghiệm đi cắm trại và du lịch bụi nhiều năm. Các bạn có thể inbox để học hỏi thêm những kinh nghiệm cho mình. Các anh, chị tư vấn rất nhiệt tình và chu đáo, sẵn sàng hổ trợ các bạn rất nhiều thứ. Chúc các bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ.

Cre: nana

 

 

 

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply