Ra đường mới biết ở phòng còn sướng hơn

Ra đường mới biết ở phòng còn sướng hơn

“Ra đường rồi mới biết ở phòng còn sướng hơn” hay “Ở phòng hoài mới biết ra ngoài mới là thiên đường”. Thật ra đối với mình mỗi ý kiến đều đúng trong những hoàn cảnh và thời điểm khác nhau. Khi mình còn là sinh viên mình thích bay nhảy tung tăng ngoài đường, mình không thích ở phòng, mình thích đi đây đi đó, chơi chỗ này chỗ kia. Ngày đó đi nhiều, đi bao nhiêu cũng không thấy mệt, mà lại vui nữa, vì vui nên mình cứ đi hoài.

ra-duong-roi-moi-biet-o-nha-con-suong-hon

Còn giờ, khi gánh nặng cuộc sống nè nặng lên vai, trách nhiệm của bản thân ngày càng to lớn hơn, suốt ngày đâm đầu vào công việc và kiếm tiền, rồi còn rất rất nhiều điều phải bận tâm ở trên đời nữa thì sau mổi giờ làm việc hay thậm chí tất cả các ngày nghỉ tôi chẳng còn tha thiết điều gì hơn ngoài một giấc ngủ dài thiệt dài, thích việc nằm trường trong phòng xem linh tinh thứ gì đó hơn là việc ra ngoài này nọ.

Nhưng mà, chẳng ai chơi hoài mà không thấy mệt, ở phòng suốt ngày mà không thấy chán. Thật ra khi trải nghiệm cuộc sống càng nhiều, trải qua nhiều chuyện chúng ta sẽ có cách sắp sếp lại mọi thứ cho nó hợp lý hơn. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn nếu chúng ta biết cách cân bằng tất cả.

Cuộc sống vốn dĩ là muôn hình vạng dạng, mỗi chúng ta đều được gắn những giá trị riêng, vậy nên sống thế nào là việc của bạn, nó có ý nghĩa hay không, bạn có cảm thấy vui vẽ hay không đó đều là do bạn lựa chọn và quyết định. Cuộc đời không thể nói trước được điều gì. Như tôi, tôi đã từng nghĩ rằng “ ước gì cứ được tự do bay nhảy như thế này mãi ”, đó là ở thời điểm vô tư vô lo, khi bạn bè xung quanh còn rất nhiều. Đến khi mỗi đứa mỗi nơi, mỗi người mỗi việc, rồi bản thân cũng lao đầu vào cuộc sống thì vô số lần tôi đã nghĩ: “Ước gì ngày mai không cần phải đi làm”, “Ước gì cứ được nằm như thế này mãi”, “Ước gì chẳng cần làm gì cũng có thể sống được”,…

Rồi ước mơ của tôi cũng thành hiện thực. Những kì nghỉ dịch vừa rồi ở lì trong phòng một khoảng thời gian rất dài .Tôi đã được nằm ì mãi như điều mà tôi mong muốn, tôi đã không phải đi làm vào ngày mai và nhiều ngày khác nữa như tôi mong muốn. Nhưng tôi chẳng hề vui, chẳng hề hạnh phúc như điều tôi nghĩ. Sau suốt khoảng thời gian cứ ru rú trong phòng như vậy, tôi cảm thấy bản thân như dần dần chết mòn đi, và rồi chịu hết nổi nên vào những ngày cuối cùng của đợt giản cách tôi đã quyết định ra ngoài đi bộ chớ không thể ở trong phòng như thế này mãi được. Cảm xúc mà khi được ra ngoài, khi được hít thở bầu không khí, nhìn mọi thứ xung quanh, nhìn cây cối, nhà cửa, nhìn lên trời xanh, không từ nào có thể diển tả được niềm vui sướng lúc đó, niềm vui sướng pha lẫn một chút xúc động, một chút hạnh phúc, một khoảng khắc cảm xúc không thể nào quên. Và tôi lại hiểu thêm được nhiều điều trong cuộc sống, cảm thấy bản thân mình cần phải linh hoạt hơn trong cuộc sống, nên biết cân bằng giữa công việc và các giá trị tinh thần, như vậy cuộc sống mới trở nên tích cực và vui vẻ hơn.

Tôi sau đó không còn ru rú sau những giờ làm viêc nữa, không còn ôm khư khư những điều quẫn quanh của một ngày làm việc mệt mỏi về phòng nằm ì ra cho chúng thi nhau bay nhảy toán loạn trong đầu nữa, mà thay vào đó tôi chọn cách thư giản đầu óc, bỏ hết mọi gánh nặng đó đi bằng cách nghe nhạc, đi dạo, đi xem phim, shopping này nọ…Những ngày cuối tuần tôi cũng sắp xếp lại mọi thứ, tôi lên kế hoạch những  công viêc cần làm và muốn làm và sau đó thực hiện chúng. Nhờ vậy tôi thấy vui hơn, cuộc sống cũng trở nên năng động và có ý nghĩ hơn. Sau những điều tôi đã trải qua tôi đã hiểu ra rằng với tôi cuộc sống hạnh phúc đơn giản là:  có một công việt để làm, để duy trì cuộc sống, có thời gian để nghĩ ngơi, thư giản và làm những điều mình muốn và quan trọng hơn nữa là hiểu được mình thật sự muốn gì trong cuộc sống của mình.

ra-duong-moi-biet-o-phong-con-suong-hon

Vậy nên nếu chúng ta biết cân bằng và sắp xếp mợi việc trong cuộc sống từ công việc đến sinh hoạt, đam mê, sở thích…Thì chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy vui hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn. Nên nhớ điều đầu tiên là chúng ta cần phải biết bản thân cần gì và mong muốn gì cho cuộc sống của mình nhé, nếu biết mình là ai, mình cần gì thì chắc chắn sẽ biết mình cần phải làm gì và mình sẽ làm được. 

Hãy trân trọng những gì ta đang có nhé!

Người viết: nana

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply